Tang diệp | 12g |
Cát căn | 12g |
Cát cánh | 10g |
Xạ can chế | 12g |
Kim ngân hoa | 10g |
Cúc hoa | 10g |
Búp tre tươi | 10g |
Bạc hà | 5g |
Cam thảo dây (dây lá chi chi) | 5g |
Trúc nhự (tinh tre) | 5g |
Chủ trị:
Cảm mạo phong nhiệt: Người phát sốt, hơi ớn lạnh hoặckhông, đầu nhức căng, ho nhiều và ho khan, cổ họng rát, nuốt đau, khát nước,vùng ngực cảm thấy nóng bức khó chịu, về chiều vẫn sốt, đêm nằm trằn trọc khóngủ, nước tiểu vàng, mạch phù sác.
Cách dùng –liều lượng:
Chế xạ can: Củ xạ can thái mỏng ngâm nước vo gạo đặc 1ngày đêm, rửa sạch phơi khô, sao vàng.
Các vị thuốc cho vào 500ml nước, sắc lấy 300ml nước thuốc,chia uống 3 lần, 3 giờ uống 1 lần lúc thuốc còn ấm.
Ngày uống 1 thang, uống liền 2-3 thang.
Trẻ em dùng ½ liều người lớn.
Chú ý giagiảm:
Nếu người bệnh có đại tiện táo bón gia thêm: Mạch môn10g.
Kiêng kỵ:
Kiêng ăn các chất cay nóng, chiên rán như: Ớt, hồtiêu, rượu, cá rán, thịt nướng.
Thực hiện: Ban biên tập Website
Theo Thầy thuốc Ưu tú
LY. DSCKII. Nguyễn Đức Đoàn
Nam y nghiệm phương
NXB Y HỌC HÀ NỘI - 2004