Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam dự kiến mở 2 ngành học mới

Date: 14/09/2022Lượt xem: 527
Ngày 13/9, Học viện Y-Dược học Cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Y- Dược cổ truyền.


Học viện Y-Dược học Cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển chương trình đào tạo
sau đại học chuyên ngành Y- Dược cổ truyền


Tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Quốc Bình - Chủ tịch hội đồng trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam – thông tin, Học viện sẽ mở thêm 2 ngành đào tạo sau đại học là: bác sĩ chuyên khoa 1 Châm cứu; dược sĩ chuyên khoa 1 Dược liệu - Dược học cổ truyền.

Hiện, Học viện đang đào tạo 5 chương trình đào tạo sau đại học gồm: bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ Y học cổ truyền. “Thông qua hội thảo, các chuyên gia, bác sĩ, nhà khoa học... sẽ đóng góp thẳng thắn, khách quan để Học viện đổi mới chương trình đào tạo sau đại học ngày một chất lượng và hiệu quả hơn” - PGS.TS Phạm Quốc Bình bày tỏ.


PGS.TS Phạm Quốc Bình - Chủ tịch hội đồng trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) – ghi nhận, Hội thảo của Học viện Y- Dược học Cổ truyền Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh thực hiện tự chủ đại học theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe, nhất là về y học cổ truyền mang tính đặc thù nên cần được Bộ Y tế và các bộ, ngành quan tâm, tạo điều kiện; trong đó, Bộ Y tế cần có những quan tâm đặc biệt. 


TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại Hội thảo

Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học đề nghị, Học viện cần bám sát Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT ngày 22/6/2021 của Bộ GD&ĐT “Quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học” , trong đó có Chương II – quy định về Chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của đại học. Ngoài ra còn có Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT ngày 30/8/2021 của Bộ GD&ĐT, ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, phát triển đào tạo sau đại học ngành y dược cổ truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị đào tạo nhân lực y tế. Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam phải là nòng cốt, nhằm cung cấp cho ngành Y tế những cán bộ có trình độ cao, nắm vững cả về Y Dược cổ truyền và Y Dược học hiện đại. Từ đó, dần trở thành các chuyên gia trụ cột trong mỗi lĩnh vực phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội. 


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội thảo

Theo Thứ trưởng, về bản chất, Y học cổ truyền là một ngành Y học và trong ngành lại có nhiều chuyên ngành khách nhau. Hiện tại, đa phần các cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, ngoài các khoa phổ biến như Nội khoa, Lão khoa, Cơ xương khớp, Châm cứu, Khí công dưỡng sinh … đã phát triển thêm nhiều khoa chuyên sâu như: Ngoại khoa, Tiết niệu, Nam học, Ung bướu, Sản phụ khoa, Nhi khoa... với phương châm kết hợp đông tây y để phục vụ người dân. 

Người thầy thuốc phải được nâng cao trình độ chuyên môn Y- Dược học cổ truyền và Y Dược học hiện đại theo hướng chuyên sâu. Vì thế, đào tạo sau đại học các chuyên ngành y dược cổ truyền kết hợp Y học hiện đại bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sỹ chuyên ngành y học cổ truyền; chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Dược liệu- Dược học cổ truyền là một yêu cầu bắt buộc đối với toàn ngành. 

“Việc nâng cao trình độ sau đại học cho đội ngũ thầy thuốc y dược cổ truyền không những đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành với những trụ cột có trình độ chuyên môn sâu, mà còn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phù hợp với xu hướng “thực hành  y học dựa trên bằng chứng” của nền y học trên toàn thế giới” - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đánh giá cao việc Học viện tổ chức Hội thảo "Phát triển chương trình đào tạo sau đại học ngành Y – Dược học cổ truyền". Thứ trưởng đề nghị, lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên Học viện nhanh chóng thực hiện cập nhật, đổi mới chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo sau đại học cũng như mở mã ngành mới theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tiễn.


PGS.TS Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo
Học viện Y-Dược học Cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển chương trình đào tạo
sau đại học chuyên ngành Y- Dược cổ truyền


T/h: Truyền thông
Tin liên quan:

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức “Vui Tết Trung thu” cho các cháu thiếu nhi là con Cán bộ viên chức

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam kí kết hợp tác Đào tạo với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hòa Bình

Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam kí kết hợp tác Đào tạo với Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng

Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam kí kết hợp tác Đào tạo với Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng

Lý Thời Trân
Lý Thời Trân, tự Đông Bích, về già tự hiệu là Tần Hồ sơn nhân, người đời Minh, Kỳ Châu (nay là Hồ Bắc, Kỳ Xuân, Kỳ Châu).  Ông là nhà y dược học vĩ đại của...
Xem thêm
TUỆ TĨNH
Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu Huệ Tĩnh, sau này khi đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Quê làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng,...
Xem thêm
HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
Hải Thượng Lãn Ông tên húy là Lê Hữu Trác tên thường là Lê Hữu Chẩn, là một đại y tôn của nước ta. Sinh ngày 12/11/1724 năm Giáp Thìn về cuối đời Hậu Lê, ở...
Xem thêm
Trương Trọng Cảnh
Tên là Cơ, người đời Đông Hán, quận Nam Dương (nay là Hà Nam, Nam Dương). Ông là tác giả quyển ‘Thương Hàn Tạp Bệnh Luận’, một quyển sách y học rất có giá trị...
Xem thêm
Hoa Đà
Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại...
Xem thêm
Copyright © 2016 Vatm.edu.vn