1- Thành phần:
Sài hồ
|
6-12g
|
Cam thảo
|
2-4g
|
Khương hoạt
|
4-6g
|
Bạch thược
|
4-12g
|
Cát căn
|
8-16g
|
Bạch chỉ
|
4-6g
|
Cát cánh
|
4-12g
|
Thạch cao
|
8-20g
|
Hoàng cầm
|
4-12g
|
2- Cách dùng: Gia thêm Gừng tươi 3 lát, Đại táo 2 quả sắc uống.
3- Tác dụng: Giải cơ, thanh nhiệt.
4- Giải thích bài thuốc:
Trong bài thuốc các vị Cát căn, Sài hồ có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt là chủ dược, Khương hoạt, Bạch chỉ giải biểu, tán hàn, giảm đau; Hoàng cầm, Thạch cao giúp thanh lý nhiệt, đều là thuốc hỗ trợ Bạch thược; Cam thảo hòa Vinh vệ; Cát cánh khai thông phế khí; Gừng tươi, Đại táo điều hòa Vinh vệ.
5- Ứng dụng lâm sàng:
Trường hợp không có đau đầu và sợ lạnh bỏ Khương hoạt, Bạch chỉ. Nếu có khát nước, rêu lưỡi khô gia Thiên hoa phấn, Sinh địa để thanh nhiệt, sinh tân, nếu ho có đờm đặc gia Qua lâu bì để thanh nhiệt hóa đờm. Bài thuốc được dùng có kết quả đối với các bệnh cảm cúm, cảm sốt đau đầu, đau mình mẩy.
Vũ Hồng
Trích dẫn bổ sung theo GS. Trần Văn Kỳ
“250 BÀI THUỐC ĐÔNG Y CỔ TRUYỀN CHỌN LỌC”
NXB Thanh Niên - 2000