Lệ chi (gọt vỏ thái mỏng sao vàng) | 100g |
Hoắc hương khô | 100g |
Vỏ dụt (cạo bỏ vỏ thô, thái nhỏ tẩm gừng sao) | 100g |
Vỏ quýt (sao vàng sẫm) | 80g |
Hương phụ tứ chế (sao vàng sẫm) | 80g |
Sa nhân (sao thơm) | 50g |
Vỏ vối (cạo bỏ vỏ thô, thái nhỏ tẩm nước gừng sao vàng) | 25g |
Chủ trị:
Đau bụng, sôi bụng, ỉa phân lỏng loãng, ngày đêm đi hàng chục lần, người hơi sốt, ớn lạnh, nhức đầu, vùng ngực đầy tức,khó chịu, buồn nôn hoặc nôn ọe, miệng nhạt, ít uống nước, tiểu tiện trong hoặc đục, tay chân mát lạnh, người mệt lả.
Cách dùng - liều lượng:
Các vị sấy khô hoặc sao giòn tán bột mịn
Người lớn: mỗi lần uống 10g, ngày uống 3-4 lần
Trẻ em: mỗi lần uống 5g, ngày uống 3-4 lần
Người bệnh:
- Không có nôn thì hòa thuốc với nước chín còn ấm uống
- Nếu có nôn thì dùng gừng tươi 10g sắc lấy nước hòa thuốc cho uống. Cho uống vặt, mỗi lần 1 ít, đỡ nôn sẽ uống nhiều 1 lúc
Kiêng kỵ:
Kiêng ăn các thứ lạnh, quả xanh, rau sống, đậu phụ, bún, các chất khó tiêu.
Phòng QLTC & TTTT ( Sưu tầm)