Hoa hồng – nàng tiên sắc đẹp vị thuốc độc đáo

Date: 28/09/2016Lượt xem: 16331

 Hoa hồng được coi là bà chúa của các loài hoa, bà chúa của sắc đẹp. Trên thế giới, đã có những đất nước một thời được coi là xứ sở của hoa hồng như Bun-ga-ri, Hà Lan, Pháp… Hoa hồng còn là nguyên liệu chính để sản xuất ra nước hoa tuyệt hảo mà hương thơm của nó rất quyến rũ.

Có thể nói, hoa hồng là loài hoa mà con người dành nhiều đất đai để trồng nó, thứ hoa thiên về sự ấm nồng. Hoa hồng có nhiều loại: Hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng, hoa hồng đen, hoa hồng xanh và hoa hồng vàng. Loại đỏ và trắng thường được dùng làm thuốc. Về dược tính, hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc. Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước Châu Á đã dùng nước hoa hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời. Loại hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết sưng tay, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch hầu. Loại hoa hồng trắng (hồng bạch) chứa nhiều vitamin, đường, chất nhày, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu; ngoài ra còn làm nhuận tràng.

Tinh dầu hoa hồng là chất an thần, làm dịu các chứng bệnh về tiêu hóa, trị đau nhức, căng thẳng thần kinh, suy nhược, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài tác dụng kích thích tuần hoàn máu, nó còn là chất sát khuẩn nhẹ, ít độc trong các loại tinh dầu nên có thể dùng cho trẻ nhỏ.

Nước hoa hồng có tác dụng như một loại sữa, làm mát dịu và sạch sẽ làn da, có tính sát khuẩn nhẹ và làm hưng phấn tinh thần. Có thể làm dầu hoa hồng tại nhà theo cách sau: Ngâm 2 nắm cánh hoa hồng đỏ mới hái vào dầu hạnh đào hoặc dầu hạt dẻ. Đun cách thủy ở 40oC khoảng 10 phút và ngâm tiếp từ 24 đến 48 giờ. Sau đó lọc và dùng như dầu mát – xa có hương thơm và dịu. Dầu này có thể để lâu được từ 3 đến 4 tháng.

- Chống táo bón: Hoa hồng trắng còn tươi hoặc khô 20 – 40g, hãm với 100ml nước sôi trong 15 – 20 phút, thêm 1/2 thìa mật ong hoặc đường, uống 2 – 3 lần trước bữa ăn.

- Tắm hoa hồng: Hoa hồng sau khi cắm xong, bứt lấy nguyên cánh cho vào nước đun sôi. Lấy nước đó pha tắm, kiên trì da sẽ mịn màng, tươi mát.

 

 


 

 

Tin liên quan:

Các món ăn chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Người bị cao huyết áp nên ăn gì

Hoa đào – Vị thuốc quý của mùa xuân

Hoa hướng dương loài hoa đẹp chữa nhiều bệnh

Hạt đu đủ giúp tránh thai

Quả lê phòng chữa bệnh hô hấp

Lý Thời Trân
Lý Thời Trân, tự Đông Bích, về già tự hiệu là Tần Hồ sơn nhân, người đời Minh, Kỳ Châu (nay là Hồ Bắc, Kỳ Xuân, Kỳ Châu).  Ông là nhà y dược học vĩ đại của...
Xem thêm
TUỆ TĨNH
Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu Huệ Tĩnh, sau này khi đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Quê làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng,...
Xem thêm
HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
Hải Thượng Lãn Ông tên húy là Lê Hữu Trác tên thường là Lê Hữu Chẩn, là một đại y tôn của nước ta. Sinh ngày 12/11/1724 năm Giáp Thìn về cuối đời Hậu Lê, ở...
Xem thêm
Trương Trọng Cảnh
Tên là Cơ, người đời Đông Hán, quận Nam Dương (nay là Hà Nam, Nam Dương). Ông là tác giả quyển ‘Thương Hàn Tạp Bệnh Luận’, một quyển sách y học rất có giá trị...
Xem thêm
Hoa Đà
Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại...
Xem thêm
Copyright © 2016 Vatm.edu.vn