Các món ăn chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Date: 19/05/2016Lượt xem: 8787

1. Rau diếp trộn cà rốt, húng chanh

Nguyên liệu: Rau diếp xà lách 100g, cà rốt 50g, lá húng chánh 50g, giấm gạo, dầu oliu, bột canh, đường đủ dùng.

Cách làm:

- Rau diếp xà lách ngâm rửa sạch bằng nước muối loãng.

- Cà rốt cạo vỏ, nạo sợi.

- Lá húng chanh rửa sạch, để ráo.

- Trộn đều rau diếp, cà rốt, lá húng chanh với bột canh, đường giấm, dầu để ngấm là được.

Tác dụng chữa bệnh: Chữa hen suyễn do dị ứng phấn hoa, thời tiết.

2. Nước củ cải, mật ong

Nguyên liệu: Củ cải trắng 220g, đường phèn 20g, mật ong vừa đủ.

Cách làm:

-  Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.

- Cho củ cải trắng, đường phèn và mật ong vào nồi, đổ một bát nước vào ninh nhừ.

Tác dụng chữa bệnh: Ngày ăn hai lần vào hai buổi sáng, tối có công hiệu chữa viêm phế quản mạn tính nhiều đờm.

3. Nước cơm lá nhót

Nguyên liệu: Lá nhót 50g, nước  cơm lưng bát con.

Cách làm: Lá nhót rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, hòa cùng nước cơm, uống ngày 1 lần, liên tục trong 10 – 15 ngày.

Tác dụng chữa bệnh: Chữa hen suyễn lâu năm.

4.  Đường phèn, bí đao

Nguyên liệu: Bí đao 1 quả nhỏ, đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

- Bí đao bổ ra, cho đường phèn vào.

- Cho bí đao vào hấp cách thủy.

- Uống nước hấp bí đao.

Tác dụng chữa bệnh: Dùng liên tục khoảng 4 quả bí đao sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh hen.





Bí ngô

5. Bí ngô nấu gừng, đường

Nguyên liệu: Bí ngô 220g, gừng 12g, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm:

- Bí ngô gọt vỏ thái miếng, gừng thái lát.

- Cho bí ngô cùng gừng vào nồi, đổ nước ninh kỹ, sau đó cho đường đỏ ninh thật nhừ.

Tác dụng chữa bệnh: Ngày ăn hai lần sẽ cải thiện tình trạng bệnh hen.

6. Cà rốt, lê

Nguyên liệu: Cà rốt 2 củ, lê 6 quả, xuyên bối 100g.

Cách làm:

- Cà rốt thái miếng nhỏ. Lê bỏ lõi.

- Xuyên bối nghiền thành bột, cho vào nồi cùng cà rốt, lê, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ.

- Sau khi ninh nhừ, lọc bỏ bã, nước còn lại đem đun nhỏ lửa đến khi sánh đặc là được.

Tác dụng chữa bệnh: Mỗi ngày dùng 1 thìa canh, có hiệu quả mát phổi, chữa viêm phế quản mạn tính.

 


Tuyết Mai

                                                                Trích lược bổ sung theo Nguyễn Hữu Thụy

Rau xanh chữa bệnh

                                                           NXB Phụ nữ - 2015

 

 


Tin liên quan:

Hoa Hòe –vị thuốc tuyệt hay

Hoa hồng – nàng tiên sắc đẹp vị thuốc độc đáo

Người bị cao huyết áp nên ăn gì

Hoa đào – Vị thuốc quý của mùa xuân

Hoa hướng dương loài hoa đẹp chữa nhiều bệnh

Hạt đu đủ giúp tránh thai

Lý Thời Trân
Lý Thời Trân, tự Đông Bích, về già tự hiệu là Tần Hồ sơn nhân, người đời Minh, Kỳ Châu (nay là Hồ Bắc, Kỳ Xuân, Kỳ Châu).  Ông là nhà y dược học vĩ đại của...
Xem thêm
TUỆ TĨNH
Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu Huệ Tĩnh, sau này khi đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Quê làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng,...
Xem thêm
HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
Hải Thượng Lãn Ông tên húy là Lê Hữu Trác tên thường là Lê Hữu Chẩn, là một đại y tôn của nước ta. Sinh ngày 12/11/1724 năm Giáp Thìn về cuối đời Hậu Lê, ở...
Xem thêm
Trương Trọng Cảnh
Tên là Cơ, người đời Đông Hán, quận Nam Dương (nay là Hà Nam, Nam Dương). Ông là tác giả quyển ‘Thương Hàn Tạp Bệnh Luận’, một quyển sách y học rất có giá trị...
Xem thêm
Hoa Đà
Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại...
Xem thêm
Copyright © 2016 Vatm.edu.vn