Người bị cao huyết áp nên ăn gì

Date: 25/04/2016Lượt xem: 31155

- Rau cần: Rau cần có tác dụng hạ huyết áp rất tốt, đồng thời còn chống được xơ cứng động mạch.

- Khoai lang: Là loại thực phẩm mang tính kiềm; vì vậy ăn khoai lang có tác dụng trung hòa chất axit được hình thành do ăn nhiều thịt, làm cho cơ thể giữ cân bằng giữa axit và kiềm. Do khoai lang có chứa một chất nhựa dính, ăn nhiều sẽ giữ cho mạch máu có tính đàn hồi, ngăn ngừa có hiệu quả xơ cứng động mạch, giảm thiểu khả năng mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch.




Khoai lang

-  Những loại rau giàu canxi: Ăn loại rau xanh có chứa nhiều canxi như rau câu, khoai…sẽ giúp bảo vệ mạch máu, đề phòng mắc bệnh tim mạch.

- Những loại rau giàu magiê: Trong các loại đậu và rau xanh thẫm màu chứa nhiều magiê, có tác dụng giảm áp lực trong mạch máu một cách hiệu quả.

- Những loại rau giàu kali: ăn những loại rau chứa nhiều kali, canxi nhưng natri thấp như khoai tây, khoai sọ, cà, rau câu, bí đao, dưa hấu, bởi nguyên tố kali giúp cơ thể bài tiết cholesterol ra ngoài, giúp mạch máu tăng tính đàn hồi, có tác dụng lợi tiểu, đồng thời cải thiện khả năng co bóp của tim.

Lưu ý

Nguyên nhân gây ra cao huyết áp và các bệnh lý về tim mạch là do hấp thu quá nhiều muối trong thức ăn, hoặc do ăn nhiều thức ăn dầu mỡ. Do đó để phòng tránh mắc các bệnh nói trên, cần khống chế và điều chỉnh phối hợp giảm muối và dầu mỡ trong thức ăn của bữa ăn hàng ngày.

1. Cố gắng sử dụng dầu thực vật chế biến thức ăn, hạn chế tối đa dùng mỡ lợn.

2. Thay thói quen dùng bơ hoặc dầu trộn xa-lát, nên trộn xa-lát bằng cách dùng kem sữa, bởi kem sữa tương đối ít mỡ.

3. Cố gắng dùng xoong chảo không dính xào nấu thức ăn, như vậy sẽ giảm được lượng dầu mỡ.

4. Ăn ít những loại thực phẩm ngọt như bánh ngọt. sôcôla, kem.

5. Thay bơ hoặc mứt quả phết trên bánh mì hoặc sandwich bằng xa-lát…

 

Lê Hằng

                                                                 Trích lược bổ sung theo Nguyễn Hữu Thụy 

“Rau xanh chữa bệnh”

                                                           NXB Phụ nữ - 2015



Tin liên quan:

Các món ăn chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Hoa Hòe - vị thuốc tuyệt hay

Hoa hồng – nàng tiên sắc đẹp vị thuốc độc đáo

Hoa đào – Vị thuốc quý của mùa xuân

Hoa hướng dương loài hoa đẹp chữa nhiều bệnh

Hạt đu đủ giúp tránh thai

Lý Thời Trân
Lý Thời Trân, tự Đông Bích, về già tự hiệu là Tần Hồ sơn nhân, người đời Minh, Kỳ Châu (nay là Hồ Bắc, Kỳ Xuân, Kỳ Châu).  Ông là nhà y dược học vĩ đại của...
Xem thêm
TUỆ TĨNH
Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu Huệ Tĩnh, sau này khi đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Quê làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng,...
Xem thêm
HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
Hải Thượng Lãn Ông tên húy là Lê Hữu Trác tên thường là Lê Hữu Chẩn, là một đại y tôn của nước ta. Sinh ngày 12/11/1724 năm Giáp Thìn về cuối đời Hậu Lê, ở...
Xem thêm
Trương Trọng Cảnh
Tên là Cơ, người đời Đông Hán, quận Nam Dương (nay là Hà Nam, Nam Dương). Ông là tác giả quyển ‘Thương Hàn Tạp Bệnh Luận’, một quyển sách y học rất có giá trị...
Xem thêm
Hoa Đà
Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại...
Xem thêm
Copyright © 2016 Vatm.edu.vn