1. Canh rau cần, táo đỏ
Nguyên liệu: Rau cần 300g, táo đỏ 12 quả.
Cách làm:
- Rau cần rửa sạch, xắt khúc. Táo đỏ rửa sạch, thái miếng.
- Cho hai thứ trên vào nồi, đổ nước vừa phải đun kỹ, lấy nước uống.
Tác dụng chữa bệnh: Hạ huyết áp, làm mát gan, thanh nhiệt.
2. Cháo khoai lang, ý dĩ
Nguyên liệu: Khoai lang 200g, ý dĩ 20g, gạo nếp 80g.
Cách làm:
- Ý dĩ, gạo nếp đem đãi sạch; khoai lang rửa sạch, gọt vỏ thái nhỏ.
- Cho gạo nếp và ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa phải, cho tiếp khoai lang vào, nấu thành cháo.
Tác dụng chữa bệnh: Ăn thường xuyên loại cháo này có công dụng phòng ngừa cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
3. Canh ngô, củ cải
Nguyên liệu: Ngô bao tử 450g, củ cải trắng 200g, muối vừa đủ.
Cách làm:
- Ngô bao tử thái đoạn, củ cải trắng gọt vỏ thái miếng nhỏ.
- Cho hai thứ trên vào nồi, đổ nước vừa đủ ninh nhừ trong 40 phút.
- Nêm muối vừa miệng.
Tác dụng chữa bệnh: Ngô giúp hạ huyết áp, củ cải thanh nhiệt giải độc, cả hai loại thực phẩm này đều có công hiệu hạ huyết áp.
Ảnh minh họa
4. Cháo cải bó xôi
Nguyên liệu: Cải bó xôi 300g, gạo tẻ 100g, muối vừa đủ.
Cách làm:
- Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ
- Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu thành cháo.
- Khi cháo sắp chín, cho cải bó xôi vào đun cùng, nêm muối vừa miệng là được.
Tác dụng chữa bệnh: Giúp lưu thông máu, nhuận tràng, hạ huyết áp.
5. Nước vỏ khoai tây
Nguyên liệu: Khoai tây 5 củ.
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, gọt lấy vỏ.
- Cho vỏ khoai tây vào nồi, đổ nước vừa đủ.
- Đun khoảng 10 phút, để nguội lọc bã, lấy nước uống.
Tác dụng chữa bệnh: Trước mỗi bữa ăn uống 2 thìa canh, mỗi ngày uống ít nhất 4 lần sẽ có công hiệu hạ huyết áp.
6. Nước rễ răm, hạt thì là
Nguyên liệu: Rễ rau răm 30g, hạt thì là 10g.
Cách làm:
- Rễ rau răm rửa sạch, để ráo.
- Hạt thì là giã nhuyễn nát.
- Cho rễ răm và hạt thì là vào xoong, chế đủ nước, sắc kỹ 2 lần, chắt lấy nước uống. 3-5 ngày/liệu trình.
Tác dụng chữa bệnh: Hạ huyết áp
7. Cháo tỏi
Nguyên liệu: Tỏi 40g, gạo tẻ 100g.
Cách làm:
- Tỏi (đã bóc vỏ) chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lấy ra.
- Gạo đãi sạch, cho vào nước chần tỏi nấu thành cháo.
- Khi cháo chín cho tỏi vào đun nhừ.
Tác dụng chữa bệnh: Cháo tỏi giúp hạ huyết áp.
8. Cháo cà rốt
Nguyên liệu: Cà rốt 100g, gạo tẻ 100g.
Cách làm:
- Cà rốt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Gạo vo đãi sạch.
- Cho gạo, cà rốt vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.
Tác dụng chữa bệnh: Hạ huyết áp rất tốt.
9. Lạc ngâm giấm
Nguyên liệu: Lạc nhân 200g, giấm gạo vừa đủ.
Cách làm: Cho lạc đã được đãi sạch vào giấm, ngâm khoảng 7 ngày là dùng được.
Tác dụng chữa bệnh: Mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần khoảng 20 hạt lạc, có thể cải thiện tình trạng cao huyết áp.
10. Chuối vừng hấp
Nguyên liệu: Vừng đen 20g, chuối chín 100g.
Cách làm:
- Vừng rang vàng, bỏ vỏ, giã nát nhuyễn
- Chuối bóc bỏ vỏ, đánh nhuyễn.
- Trộn đều vừng giã với chuối, cho vào bát con đựng, đặt vào nồi chưng cách thủy chín là được.
- Ngày 1-2 lần, 5-7 ngày/đợt.
Tác dụng chữa bệnh: Chữa cao huyết áp.
11. Chè đậu đen, mộc nhĩ
Nguyên liệu: Mộc nhĩ 30g, đậu đen 100g, đường 50g, gừng tươi 5g.
Cách làm:
- Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu đen đãi sạch, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng.
- Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt.
- Đậu đen cho vào nồi, ninh bở. Đường cho vào nồi nước đun tan, khi đậu đen đã bở trút nước đường sang nồi đậu đun ngấm. Cho mộc nhĩ, nước cốt gừng vào đun ngấm là được.
Tác dụng chữa bệnh: Chữa cao huyết áp, thiếu máu, táo bón, suy nhược cơ thể. 3-5 ngày 1 liệu trình.
Lê Lưu
Trích lược bổ sung theo Nguyễn Hữu Thụy
Rau xanh chữa bệnh
NXB Phụ nữ - 2015